ระบบอัตโนมัติช่วยให้การดำเนินชีวิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยืนยาวขึ้นและมีความสุขมากขึ้นได้หรือไม่?

ชุมชนสุขภาพดีคือชุมชนผาสุก ที่ซึ่งแต่ละคนทำตามความฝันของตัวเองได้ และมั่นใจในชีวิตที่ยืนยาวสมบูรณ์ แต่ในหลายชุมชนรอบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ครอบครัวนับไม่ถ้วนมีสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ตกอยู่ภายใต้การรุกรานจากโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเบาหวาน ระบบอัตโนมัติลดผลกระทบของโรคเหล่านี้ และทำให้ประชาชนดำเนินชีวิตอย่างมีสุขภาพดีขึ้นและมีความสุขมากขึ้น ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ที่ใดหรือมีรายได้เท่าใดได้หรือไม่?

ในปี 2555 ตามข้อมูลองค์การอนามัยโลก โรคหัวใจขาดเลือด อันก่อให้เกิดภาวะหัวใจวายคร่าชีวิตประชาชนในประเทศไทยราว 70,000 ราย ในปีเดียวกันนั้น ประชาชนในประเทศอินโดนีเซียเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมองราว 350,000 ราย เมื่อปี 2555 ประชาชนเกือบร้อยละ 7 ของทั้งสองประเทศเป็นโรคเบาหวาน ทำให้ประชาชนมีความเสี่ยงต่อโรคต่าง ๆ สูงขึ้นทั้งหมด นับตั้งแต่ภาวะหัวใจวายไปจนถึงตาบอดและไตล้มเหลว

โรคเรื้อรังเหล่านี้ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากปัจจัยในการดำเนินชีวิต เช่น การสูบบุหรี่ และอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การสูบบุหรี่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดอย่างมาก โดยคนไทยต้องเสียค่ารักษาพยาบาลมากกว่า 1.2 หมื่นล้านบาททุกปี เนื่องจากภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมองเป็นหลัก ไม่เพียงเท่านั้น ความเสี่ยงทั้งหลายเหล่านี้เริ่มมีมากขึ้นทุกวัน โรคอ้วน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคเบาหวาน เคยส่งผลกระทบต่อเด็กอินโดนีเซียเกือบร้อยละ 10 ในปี 2553 และเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในปี 2556 จนเกือบถึงร้อยละ 20 ในกรุงจาการ์ตา เด็กประมาณ 3 ใน 10 คนเป็นโรคอ้วน!

"โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคเบาหวานมีผลกระทบร้ายแรงต่อบุคคลและครอบครัว" นาย Kazuhide Kondo กรรมการผู้จัดการบริษัท ออมรอน เฮลธ์แคร์ ประเทศไทย และประธานกรรมการเฮลธ์แคร์อินโดนีเซียกล่าว "คนงานที่มีภาวะหัวใจวายหรือเป็นโรคหลอดเลือดสมองมักจะกลับมาทำงานไม่ได้ และต้องเสียค่าตรวจสุขภาพราคาแพงเพื่อแลกกับชีวิตที่เหลืออยู่ ซึ่งเพิ่มภาระที่หนักหน่วงแก่ครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตชนบทหรือพื้นที่ห่างไกลที่เข้าถึงโรงพยาบาลได้ยาก รวมทั้งขาดแคลนทั้งองค์ประกอบพื้นฐานและเจ้าหน้าที่ที่มีคุณภาพความถี่ของการเกิดโรคหัวใจและโรคเบาหวานยังเพิ่มขึ้นอยู่ หมายความว่าคนไทยและคนอินโดนีเซียกำลังเผชิญความเสี่ยงจากสภาวะที่บั่นทอนชีวิตก่อนวัยอันควรมากขึ้นเรื่อย ๆ"

เราจะทำสิ่งใดเพื่อหยุดมัจจุราชเงียบแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้?

รู้ทันโรคภัยก่อนสายเกินแก้

ถึงแม้จะยังไม่มีทางรักษาโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน แต่ก็ป้องกันและควบคุมได้หากแพทย์ตรวจพบสัญญาณเตือนอาทิความดันโลหิตสูงระยะเริ่มแรก เมื่อการตรวจหาโรคมีค่าใช้จ่ายไม่หนักกระเป๋าและไม่ยุ่งยาก ประชาชนมีแนวโน้มน้อยลงที่จะเป็นโรคโดยไม่ทันรู้ตัว และมีแนวโน้มมากขึ้นในการหลีกเลี่ยงโรคภัยที่อันตรายถึงชีวิต

โชคดีที่เครื่องวัดความดันโลหิตราคาถูกลงและหาซื้อได้ง่ายกว่าเมื่อก่อน รวมถึงอุปกรณ์ที่ประชาชนใช้ได้ในบ้านของตัวเอง นอกจากนี้ เทคโนโลยีใหม่ยังทำให้การวัดความดันโลหิตง่ายและแม่นยำมากขึ้นด้วย อุปกรณ์ตรวจสมรรถภาพหลอดเลือดแดง (Vascular Screening Device)ของ Omron เป็นตัวอย่างเครื่องวัดความดันโลหิตที่ส่งผ่านคลื่นเสียงความถี่สูง เพื่อวัดดัชนีความแข็งของผนังหลอดเลือดแดง และตรวจหาการอุดตันหรือการแข็งตัวของเลือดที่มีความถูกต้องมากกว่าเครื่องวัดมาตรฐานแบบอิเล็กทรอนิกส์ อุปกรณ์นี้ยังเคลื่อนย้ายได้ง่ายมาก และต้องมีองค์ประกอบพื้นฐานเพิ่มเติมเพียงเล็กน้อย จึงเหมาะสำหรับคลินิกในประเทศขนาดใหญ่ที่เมืองซึ่งใกล้ที่สุดอยู่ห่างออกไปหลายชั่วโมง

การสนับสนุนจากชุมชนและการศึกษามีความสำคัญเทียบเท่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้ ในการต่อสู้กับโรคหัวใจและหลอดเลือด ในปี 2559 Omron ร่วมมืออีกครั้งกับ Yayasan Jantung Indonesia องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มุ่งเน้นการตระหนักเรื่องสุขภาพและการดำเนินชีวิตที่ดี เพื่อทำให้การตรวจคัดกรองโรคและตรวจสุขภาพทั่วประเทศเข้าถึงได้มากขึ้น

"เรารู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้สานต่อความร่วมมือกับ Yayasan Jantung Indonesia (YJI) เป็นเวลาอีกสองปี" นาย Kondo กล่าวเกี่ยวกับการเป็นพันธมิตรนี้ "โรคหัวใจน่าวิตกกังวลโดยแท้ เนื่องด้วยโรคหัวใจที่เพิ่มขึ้นในประเทศอินโดนีเซีย ตอนนี้ประชาชนจำนวนมากขึ้นอยู่ในภาวะความเสี่ยง และการให้ความรู้แก่ชาวอินโดนีเซียสำคัญต่อวิธีการรักษาสุขภาพของประชาชน ที่ Omron เราเชื่อมั่นในการใช้มาตรการป้องกัน ดังนั้น เราตั้งตาคอยที่จะสานต่อแรงผลักดันที่เราสร้างขึ้นร่วมกับ YJI ในด้านต่าง ๆ เช่น การตระหนักรู้ของสาธารณชน การศึกษา การให้คำปรึกษา และการเข้าถึงเทคโนโลยีตรวจสุขภาพ

"ตั้งแต่ที่เราคิดค้นเครื่องวัดอุณหภูมิดิจิทัลและเครื่องวัดความดันโลหิตขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมา เรากระตือรือร้นเกี่ยวกับการเสริมสร้างศักยภาพประชาชนให้ควบคุมดูแลสุขภาพของตัวเองที่บ้าน ผ่านทางเทคโนโลยีที่แม่นยำ เราเชื่อว่าการวัดความดันโลหิตที่บ้านเพิ่มเติมจากการวัดตามปกติที่โรงพยาบาลมีส่วนช่วยในการตรวจหาโรคระยะเริ่มแรก รวมทั้งการป้องกันความดันโลหิตสูงและการเริ่มต้นของโรคหัวใจ"

ดูแลสุขภาพของคุณวันนี้

อันที่จริง คนเราดูแลการตรวจสุขภาพของตัวเองได้ตอนนี้โดยไม่ต้องไปพบแพทย์ทุกครั้ง ปัจจุบัน ผู้คนใช้อุปกรณ์ "สวมใส่ได้" จำพวกสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ทว่าอุปกรณ์มือถือที่ให้คุณตรวจสถิติสุขภาพตัวเองนั้นมีมาหลายปีแล้ว คุณรู้หรือไม่ว่า Omron เป็นผู้พัฒนาเครื่องวัดความดันโลหิตขึ้นครั้งแรกสำหรับใช้ในบ้าน? ปัจจุบัน เครื่องวัดน้ำตาลในเลือดของ Omron เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของอุปกรณ์ตรวจวัด ซึ่งมีขนาดเล็กและเรียบง่ายพอที่ทุกคนจะใช้ได้ อุปกรณ์นี้ช่วยให้ผู้ใช้เก็บตัวอย่างเลือดได้รวดเร็วและไม่เจ็บปวด จากนั้นก็คำนวณระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้และแพทย์สามารถตรวจวัดระดับความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 1 หรือชนิดที่ 2

อุปกรณ์ดังกล่าวมีราคาไม่แพงมาก ถูกกว่าการไปตรวจที่โรงพยาบาล และผู้ใช้ยังตรวจวัดด้วยตัวเองได้บ่อยครั้งขึ้นอีกด้วย นอกเหนือจากการตรวจหาโรคระยะแรกเริ่ม อุปกรณ์นี้มีคุณค่ายิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอยู่แล้ว เนื่องจากช่วยให้ผู้เป็นเบาหวานจัดการระดับการบริโภคน้ำตาลของตัวเองได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งในทางกลับกันก็ลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการดูแล และทำให้ผู้ป่วยมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการคงความสมดุลระหว่างการรักษาและวิถีชีวิตของตัวเอง

มัจจุราชเงียบของโรคหัวใจและโรคเบาหวานสร้างความเจ็บปวดรวดร้าวมหาศาลไม่เพียงกับชีวิตของแต่ละคน แต่กับชุมชนที่คนเหล่านั้นอาศัยด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยีที่เรียบง่ายและราคาไม่แพงก็ติดตามมัจจุราชเหล่านี้ได้ทัน ในสถานที่อย่างประเทศไทยและอินโดนีเซียซึ่งมีความเสี่ยงของภาวะเหล่านี้เพิ่มขึ้น ระบบอัตโนมัติจะช่วยให้ผู้คนได้รับการดูแลที่จำเป็นได้ง่ายขึ้นในราคาที่ไม่แพง

ระบบอัตโนมัติสร้างความสุขได้หรือไม่?
#ความเป็นไปได้ที่ผุดผ่อง

เรื่องราวทั้งหมด

เรื่องราวทั้งหมด