วิธีหยุดภาวะความดันสูงอย่างชาญฉลาดและครบวงจรยิ่งขึ้น

วิธีหยุดภาวะความดันสูงอย่างชาญฉลาดและครบวงจรยิ่งขึ้น

คุณ X อายุ 73 ปี มีประวัติโรคประจำตัวคือโรคหอบหืดและความดันสูง บ่ายวันธรรมดา ๆ วันหนึ่ง เธอมีอาการโรคหลอดเลือดสมอง และต้องรีบนำตัวส่งไปยังโรงพยาบาลท้องถิ่น เมื่อไปถึง เธอทุกข์ทรมานเนื่องจากแขนขาไร้เรี่ยวแรงอย่างเลวร้ายที่สุด การสแกน CT ตรวจพบลิ่มเลือดขนาดใหญ่ในสมอง และสภาพของเธอทรุดลงอย่างรวดเร็ว โชคดีที่แพทย์ตัดสินใจอย่างฉับไว เธอจึงรอดพ้นจากความตาย แต่ไม่ใช่ว่าผู้ป่วยความดันสูงทุกคนจะโชคดีเช่นนี้

Smarter and more integrated way to stop hypertension

ความดันสูง หรือที่เรียกว่าโรคความดันโลหิตสูงเป็นเรื่องใกล้ตัวมากกว่าที่คิด โรคนี้อาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ทั้งโรคหลอดเลือดสมองจนถึงโรคหัวใจ ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานก็มีแนวโน้มที่จะเป็นความดันสูงเช่นกัน ในปี 2558 ปีเดียว มีรายงานว่าผู้ใหญ่ที่เป็นความดันสูงมากกว่าครึ่งอาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชียใต้ - ซึ่งมีจำนวนเกือบ 590 ล้านคน หรือพบผู้เป็นความดันสูงทุก 1 ใน 10 คน จากรายละเอียดแสดงให้เห็นว่า 226 ล้านคนมาจากจีน และอีก 199 ล้านคนจากอินเดีย

การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา

ความเสี่ยงอยู่ใกล้กว่าที่คิด ไม่ว่าคุณจะสมส่วน ผอม ท้วม หรืออ้วน ทุกคนมีความเสี่ยงเท่าเทียมกัน การป้องกันจึงเป็นอาวุธที่ดีที่สุดในการต่อสู้กับสภาพความเจ็บป่วยนี้ นอกจากการดำเนินชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงและบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว น้อยคนนักจะตระหนักว่ามีวิธีอื่นอยู่อีกมากด้วยเช่นกัน เทคโนโลยีอย่างอุปกรณ์ทางการแพทย์สมัยใหม่ก็มีส่วนส่งเสริมสำคัญ ตัวอย่างที่เด่นชัดคือเครื่องวัดความดันโลหิตแบบดิจิทัล (BPM : Blood Pressure Monitor) เช่น Omron 7280T

อุปกรณ์ทางการแพทย์อัจฉริยะที่เชื่อมโยงกัน

Omron 7280T ทำงานอัตโนมัติอย่างเต็มรูปแบบและมีระบบดิจิทัลที่ก้าวลํ้า รวมทั้งการเชื่อมต่อบลูทูธไร้สาย ซึ่งล้วนแตกต่างจาก BPM ทั่วไป ทั้งช่วยให้ผู้ใช้ติดตาม ตรวจสอบ และแบ่งปันการอ่านค่าความดันโลหิต (BP) ผ่านแอปฯ Omron Connect ได้อย่างสะดวก ข้อมูลที่ส่งผ่านนี้ช่วยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพสามารถวินิจฉัยและรักษาผู้ป่วยได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ ซึ่งรวมทั้งสถานการณ์ที่คุกคามต่อชีวิต

Omron Smart  Elite+ HEM-7600T

Omron Smart Elite+ HEM-7600T

Smart Elite+ HEM-7600T นี่คือสุดยอด BPM จาก Omron ที่มีจำหน่ายในตลาดประเทศญี่ปุ่น มาพร้อมการออกแบบที่ไร้สายท่อ หมดปัญหาเรื่องสายพันกัน จุดเด่นอีกประการหนึ่งคือเทคโนโลยีปลอกรัดแขน Intelli Wrap Cuff แบบ 360 องศา เพื่อความแม่นยำในระดับสูง มีการสนับสนุนแอปฯ ทาง Omron Connect เช่นเดียวกับ 7280T

Omron Connect คือวิวัฒนาการอีกขั้นหนึ่งของการดูแลสุขภาพที่ชาญฉลาด ผู้ใช้สามารถดูข้อมูลสุขภาพของตัวเองในภาพรวมได้ทุกที่ ทุกเวลา ซึ่งทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบและปฏิบัติตามเป้าหมายด้านสุขภาพ อีกทั้งยังส่งข้อมูลประวัติสุขภาพให้แก่แพทย์และครอบครัวได้ด้วย สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ iOS และ Android ผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ ซึ่งจะประสานข้อมูลระหว่างอุปกรณ์การดูแลสุขภาพของ Omron กับสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลความดันโลหิตหรือองค์ประกอบทางร่างกาย

BPM ไม่ได้มีมาตรฐานเดียวกันเสมอไป

สำหรับผู้ป่วยความดันสูง ทุกวันนี้การวัดความดันที่บ้านด้วยตัวเองกลายเป็นกิจวัตรประจำวันและไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ โดยเวลาที่เหมาะสำหรับการวัดความดันคือช่วงเช้าตรู่และก่อนเข้านอน ปัญหาเพียงประการเดียวก็คือ โดยทั่วไปแล้ว BPM แบบอัตโนมัติมักจะมีความแม่นยำน้อยกว่าสเต็ตโทสโคปแบบดั้งเดิมและเครื่องวัดความดันชนิดปรอท

เครื่องวัดความดันและสเต็ตโทสโคป

เครื่องวัดความดันและสเต็ตโทสโคป

ทั้งนี้ การใช้งาน BPM ที่ผ่านการรับรองจากแพทย์จึงเป็นสิ่งสำคัญ เทคโนโลยีอย่าง Omron Intellisense ก็สามารถเพิ่มความแม่นยำได้เช่นกัน Intellisense มีเซ็นเซอร์ชีวภาพที่ช่วยให้สูบลมเข้าไปในปลอกแขนของ BPM โดยอัตโนมัติ เพื่อสร้างสมดุลต่อค่าความดันโลหิตที่ผันผวน ผลลัพธ์จึงดีที่สุดและมีความสะดวกสบาย การมีข้อมูลที่แม่นยำช่วยให้แพทย์ลดการพึ่งพาข้อมูลจากอุปกรณ์ทางการแพทย์ ตัดปัญหาภาวะความดันสูงเมื่อพบแพทย์ และช่วยให้มีข้อมูลสุขภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้นของคนไข้

นอกจาก BPM แล้วยังมีอุปกรณ์วัดไขมันในร่างกายของ Omron ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับการวัดองค์ประกอบในร่างกาย ซึ่งช่วยเพิ่มความได้เปรียบในการต่อสู้กับโรคความดันสูง

ความพยายามที่ไม่เคยหยุดนิ่งของ Omron เพื่อต่อสู้กับโรคความดันสูง

เป้าหมายหลักอย่างหนึ่งของ Omron Healthcare คือการป้องกันโรคภัยที่มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ความดันสูง เพื่อสนับสนุนความพยายามที่ไม่เคยหยุดนิ่งของเรา เราจึงมีผู้แนะนำผลิตภัณฑ์ที่ประจำอยู่ในโรงพยาบาลทั่วภูมิภาค เพื่อให้ความรู้แก่ผู้ป่วยเกี่ยวกับความสำคัญของการบริหารความดันโลหิต ล่าสุดนี้เราได้เปิดศูนย์ทดลองสินค้าแห่งใหม่ในสิงคโปร์ ซึ่งทำให้ในตอนนี้เราสามารถเข้าถึงลูกค้าได้โดยตรง

ในการสานต่อเป้าหมายของเราเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตและส่งเสริมสังคมที่มีสุขภาพดี Omron เริ่มสื่อสารกับผู้คนด้วยการแนะนำเทคนิคและความรู้ด้านการดูแลสุขภาพผ่านเพจ Facebookและเว็บไซต์ย่อยของเรา เมื่อร่วมมือกัน เราจะสามารถยับยั้งภัยอันตรายที่กำลังก่อตัวขึ้น และสร้างสังคมที่ผู้คนใช้ชีวิตได้เต็มเปี่ยม สุขภาพดี และสะดวกสบาย

เรื่องราวทั้งหมด

เรื่องราวทั้งหมด