ยืนหยัดในการแข่งขันด้วยการผลิตอัจฉริยะ

ยืนหยัดในการแข่งขันด้วยการผลิตอัจฉริยะ

ผู้ผลิตต่าง ๆ ในปัจจุบันต้องรับมือกับความท้าทายหลายแง่มุม นับจากการแสวงหาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อการผลิตที่มีมูลค่าเพิ่มสูง การดำเนินงานที่มีคุณภาพและมั่นคง ให้สนองต่อความคาดหวังของลูกค้าที่สูงขึ้นเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการส่วนบุคคล สภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ท้าทายอยู่เรื่อย ๆ กับการขาดแคลนแรงงานใช้ทักษะที่เพิ่มขึ้น พร้อมกับค่าใช้จ่ายแรงงานที่มากขึ้น ข่าวดีคือมีบริษัทพร้อมแนวคิดการผลิตรูปแบบใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งสามารถจัดการกับความท้าทายเหล่านี้ได้

โครงการสำหรับโรงงานอัจฉริยะ

ตัวอย่างแนวคิดการผลิตรูปแบบใหม่คือ 3-i ที่คิดขึ้นโดย Omron ซึ่ง 3-i เป็นโครงการเพื่อก้าวสู่โรงงานอัจฉริยะในอนาคต ตามที่ได้อธิบายไว้ในบทความก่อนหน้า โรงงานอัจฉริยะเหล่านี้มีศักยภาพในการปฏิวัติอุตสาหกรรมการผลิต สนับสนุนผลิตภาพ ความยืดหยุ่น และการออกแบบที่ซับซ้อนอย่างรวดเร็ว

ตอนนี้ผู้ผลิตสามารถเร่งสร้างนวัตกรรมได้อย่างแท้จริงด้วยแนวคิด 3-i ของ Omron โดยใช้การรวมกันของวิวัฒนาการการควบคุม การประสานงานระหว่างคนและเครื่องจักร เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) ซึ่งมีอิทธิพลต่อเศรษฐกิจยุคดิจิทัลในปัจจุบัน

วิธีการแบบองค์รวมสู่การผลิตเช่นนี้มอบประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ลองจินตนาการว่ากระบวนการที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลและได้ผลลัพธ์รวดเร็วซึ่งทำงานโดยอัตโนมัติ เช่นเดียวกับวิธีการผลิตที่มีความซับซ้อนในการปรับปรุงความพร้อมใช้งานเครื่องจักรและผลผลิตโดยรวม ท่ามกลางความเป็นไปได้ที่น่าตื่นเต้นอื่น ๆ อีกมากมาย

แนวคิดการมองไปข้างหน้าของเรายังหมายรวมถึงเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นใหม่ล่าสุดจำนวนมาก รวมทั้งปัญญาประดิษฐ์ Internet of Things (IoT) ฐานข้อมูล Big Data และการวิเคราะห์ขั้นสูง นอกจากนี้ 3-i ยังประกอบด้วยสามเสาหลักคือ ชาญฉลาด(intelligent) มีความผสมผสาน(integrated) และโต้ตอบได้ทันที

สามเสาหลักของแนวคิดการผลิตรูปแบบใหม่นี้ ได้แก่:

  • ชาญฉลาด - การเปลี่ยนข้อมูลพื้นฐานในโรงงานให้เป็นข้อมูลที่มีมูลค่าสูง
  • มีความผสมผสาน - การบรรลุเป้าหมายในการผสมผสานเทคโนโลยีอย่างไร้รอยต่อ ผ่านการควบคุมขั้นสูง
  • โต้ตอบได้ทันที - สร้างปฏิสัมพันธ์ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวในการทำงานร่วมกันระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร

ชาญฉลาด - รากฐานแห่งโรงงานอัจฉริยะ

เสาหลักนี้เกี่ยวข้องกับทุกเรื่องในการปรับปรุงผลิตภาพและคุณภาพผ่าน ICT โดยควบคุมข้อมูลซึ่งรวบรวมจากขั้นตอนการผลิตที่แตกต่างกัน นับจากการประมวลผลการจัดการกับวัตถุดิบไปจนถึงการประกอบชิ้นส่วนและการตรวจสอบในการจัดส่ง เพื่อให้ข้อมูลเชิงลึกด้านกลยุทธ์ เช่น การมองภาพได้อย่างรวดเร็ว การประเมินผลเครื่องจักรและประสิทธิภาพในการผลิต

แต่ก่อนที่จะบรรลุอัจฉริยะด้านการผลิตระดับใหม่ รวมทั้งความชัดเจนในการดำเนินงาน คุณต้องมีอุปกรณ์ระบบอัตโนมัติภาคอุตสาหกรรมรุ่นใหม่ ๆ เช่น อุปกรณ์ควบคุมเครื่องจักรอัจฉริยะ ในฐานะที่เป็นแพลตฟอร์มระบบอัตโนมัติแบบครบวงจรสำหรับการควบคุมและการจัดการอย่างเต็มที่ จึงสามารถเชื่อมโยงกับเครื่องจักร เซ็นเซอร์ และอินเตอร์เฟซที่มีฐานข้อมูลภายนอก พร้อมการวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บรวบรวมด้วยวิธีที่รวดเร็วและปลอดภัย

อุปกรณ์ควบคุมเครื่องจักรยังรองรับความสามารถในการตรวจสอบระยะไกล ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงสมรรถนะและปัจจัยที่กำหนดกระบวนการในระหว่างการทำงานทั้งหมด ในทุกที่และทุกเวลา เมื่อเปลี่ยนข้อมูลพื้นฐานของโรงงานให้เป็นข้อมูลที่ดำเนินการได้และมีมูลค่าสูง ผู้ผลิตก็มีโอกาสอย่างมากที่จะได้รับประโยชน์จากข้อเสนอต่อไปนี้

กระตุ้นการแก้ไขปัญหา -การตรวจสอบเครื่องจักรและอุปกรณ์ทั้งหมดผ่านโปรแกรมประยุกต์การแก้ไขปัญหาจากส่วนกลาง ระบบหลักทุกระบบสามารถตั้งค่าใหม่ได้อย่างง่ายดายด้วยการสัมผัสปุ่ม และในระดับที่ละเอียดมากขึ้น ซอฟต์แวร์และการตั้งค่าของเครื่องจักรแต่ละเครื่องจะเรียกคืนข้อมูลได้อย่างง่ายดาย จากระยะไกลผ่านการ์ดหน่วยความจำ

การตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง -เข้าถึงการอัปเดตสถานะตามเวลาจริงผ่านทั้งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะระยะไกลหรืออุปกรณ์พกพา เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต การเก็บรวบรวมข้อมูลการผลิตทั้งหมด วิเคราะห์ และสร้างรายงานผลการดำเนินงานอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ผู้นำทางธุรกิจทำการตัดสินใจที่รอบคอบมากขึ้น

การเตือนภัยล่วงหน้าและการคาดการณ์ในการบำรุงรักษา - ติดตามการกำหนดกระบวนการที่สำคัญของเครื่องจักร ซึ่งเป็นมาตราการรับมือกับความเสียหายทันทีที่เกิดขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องจักรอยู่ในช่วงเวลาให้บริการและมีสภาพพร้อมใช้งานมากที่สุด การใช้วิธีการเชิงรุกมากกว่าวิธีการแบบตอบสนอง ใช้ข้อมูลเชิงประวัติ สถิติ และเกณฑ์การใช้งานที่ปลอดภัย เพื่อกำหนดตารางการคาดการณ์ในการบำรุงรักษา

ตัวอย่างการปฏิบัติของโรงงานอัจฉริยะ

ณ สถานที่ผลิตของโตโยต้า (Toyota) ทั่วสหรัฐฯ ผู้ผลิตรถยนต์มีการดำเนินการเกี่ยวกับโรงงานอัจฉริยะ โดยใช้ประโยชน์จากฐานข้อมูล Big Data และ IoT

ระบบการผลิตอัจฉริยะ 32 ระบบ พัฒนาขึ้นเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูลพื้นฐานของโรงงาน ซึ่งสามารถมองเห็นผ่านแดชบอร์ด รายงาน และอุปกรณ์พกพา ตัวอย่างคือ ระบบความพร้อมในการดำเนินงานของโตโยต้า - ซึ่งลดการหยุดทำงานของเครื่องจักรได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดถึง 40,000 นาทีในโรงงานเพียงหนึ่งแห่ง และช่วยในการเพิ่มผลิตภาพและการประหยัดค่าใช้จ่ายด้านการบำรุงรักษารวมทั้งสิ้น 6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ที่สำคัญยิ่งกว่านั้น โตโยต้าจะสามารถประหยัดเงินก้อนใหญ่มูลค่า 187 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้เป็นประจำทุกปี โดยการรวบรวมฐานข้อมูล Big Data เพื่อติดตามห่วงโซ่อุปทานชิ้นส่วนรถยนต์

คุณพร้อมสำหรับการผลิตอัจฉริยะหรือไม่?

อนาคตแห่งการผลิตจะเป็นอัจฉริยะ เชื่อมโยงถึงกัน และขับเคลื่อนด้วยข้อมูลในระดับสูง แนวคิด 3-i ของ Omron สะท้อนแนวโน้มที่เกิดขึ้นใหม่นี้อย่างใกล้ชิด

และช่วยผู้ผลิตในการพัฒนาและเพิ่มความเร็วในเส้นทางการเปลี่ยนแปลงระบบดิจิทัล ผู้บริโภคก็ได้รับประโยชน์เช่นเดียวกัน ตั้งแต่ความสอดคล้องของสินค้าที่มีคุณภาพสูงขึ้น ไปจนถึงความพร้อมของสินค้าที่มากขึ้นและระยะเวลาออกสู่ตลาดที่สั้นลง

พบกับอีกสองแนวคิดของ 3-i ซีรี่ย์ สําหรับอุตสาหกรรมการผลิต ในหัวข้อ "การผสมผสาน" และ "การสื่อสารโต้ตอบ"

เรื่องราวทั้งหมด

เรื่องราวทั้งหมด