การปฏิวัติหุ่นยนต์ ก้าวเข้าสู่ยุคแห่งการดำรงอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และหุ่นยนต์

เมื่อพูดถึง "หุ่นยนต์" ภาพแรกที่นึกออกคงไม่พ้นตัวละครที่มีลักษณะคล้ายมนุษย์ในภาพยนตร์ฮอลลีวูด อย่างหุ่นยนต์ C3PO หุ่นยนต์ R2D2 หุ่นยนต์คนเหล็ก และอื่น ๆ อีกมากมาย

แต่ในความเป็นจริง หุ่นยนต์คือระบบกลไกที่ซื่อตรงซึ่งได้รับการตั้งโปรแกรมให้ทำงานที่เฉพาะเจาะจงซ้ำไปมา หุ่นยนต์จะปฏิบัติงานที่มนุษย์ไม่ต้องการกระทำซ้ำ ๆ งานที่น่าเบื่อ สกปรก หรือเป็นอันตราย

หุ่นยนต์ไม่ใช่สิ่งที่แปลกใหม่ อันที่จริง หุ่นยนต์อยู่ร่วมกับมนุษย์มานานกว่าครึ่งศตวรรษ นับตั้งแต่นั้น หุ่นยนต์ก็เริ่มนำมาใช้ในงานอุตสาหกรรมอย่างแพร่หลาย เช่น หุ่นยนต์เชื่อมวัสดุในสายการผลิตอัตโนมัติ เมื่อไม่นานมานี้ หุ่นยนต์เข้ามามีบทบาทในอุตสาหกรรมการบริการ ซึ่งเป็นภาคอุตสาหกรรมที่มีแนวโน้มสูงสุดที่จะมีผลกระทบในวงกว้างต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

เบื่อไหม ที่ต้องเผชิญสภาพจราจรติดขัดอย่างหนักในจาการ์ต้า? ทั้ง Google, Tesla และบริษัทอื่น ๆ ต่างก็ประดิษฐ์คิดค้นรถยนต์ระบบอัตโนมัติที่สามารถขับขี่แทนคุณได้

คุณมีพ่อแม่วัยชราที่ต้องการการดูแลตอนกลางวัน ขณะที่คุณออกไปทำงานใช่หรือไม่? หุ่นยนต์ดูแลผู้สูงอายุใช้งานในหลายประเทศเรียบร้อยแล้ว

หรือว่าคุณอยากเล่นปิงปอง ถ้าเช่นนั้น ขอแนะนำ FORPHEUS, หุ่นยนต์ปิงปอง ผลงานจาก Omron ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีการตรวจหาและการควบคุม ใช่แล้ว คุณได้ยินไม่ผิด เรากำลังพูดถึงปิงปอง หุ่นยนต์ FORPHEUS พูดไม่ได้ หยิบจับของไม่ได้ ซํ้ายังมีรูปร่างไม่เหมือนมนุษย์ พูดกันง่าย ๆ ว่ามีรูปร่างคล้ายหุ่นยนต์แมงมุมขนาดใหญ่ แต่ไม่ใช่แมงมุม FORPHEUS สามารถตรวจหาได้ว่าคุณยืนอยู่ที่ใด ถือไม้ปิงปองท่าไหน และคำนวณลูกโต้กลับที่เอาชนะคุณในสนามแข่งได้

FORPHEUS ping-pong robot

Omron พัฒนาหุ่นยนต์ปิงปอง FORPHEUS ให้เป็นเครื่องมือนำเสนอแบบทดลองด้วยตัวเอง เพื่อแสดงให้เห็นวิสัยทัศน์ด้านวิวัฒนาการความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร Omron มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อยกระดับคุณภาพสังคม สร้าง "ความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน" ระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร ซึ่งวิวัฒนาการจาก "การทำงานร่วมกัน" ทั่วโลกตามที่มนุษย์กำหนดไว้ให้เป็นเพื่อนคู่คิดในการตัดสินใจของมนุษย์ และเพื่อสร้างชีวิตที่ดีกว่า

Omron เชื่อมั่นว่าหุ่นยนต์ตัวนี้คือสัญลักษณ์แห่งการร่วมแรงร่วมใจระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร ในการสร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดีที่สุดแก่มนุษย์และหุ่นยนต์ เครื่องจักรต้องสามารถรับรู้และสัมผัสได้ถึงสภาพและอารมณ์ของมนุษย์

FORPHEUS ของ Omron แสดงให้เห็นถึงปฏิสัมพันธ์ระหว่างเครื่องจักรกับมนุษย์

ด้วยรากฐานด้านอิเล็กทรอนิกส์และระบบอัตโนมัติ Omron มีความเป็นมาอันยาวนานในการสนับสนุนอุตสาหกรรมและสังคมด้วยการแก้ปัญหาเชิงนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ทันสมัย ถือเป็นพื้นฐานความเชื่ออย่างแรงกล้าว่า มนุษย์ดำเนินชีวิตร่วมกับเครื่องจักรได้อย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

Yukio Kishida ผู้จัดการฝ่ายการวางแผนกลยุทธ์ธุรกิจ PT Omron Electronics Indonesia กล่าวว่า "ทุก ๆ วันที่ออมรอน เราพิสูจน์ความเชื่อนี้ผ่านการวิจัยและการพัฒนาอย่างครอบคลุม การผสมผสานความสามารถของมนุษย์และประสิทธิภาพของหุ่นยนต์อย่างมีนวัตกรรม จะมอบประโยชน์ใช้สอยที่มากยิ่งขึ้น ขณะที่การใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) เครื่องจักรอัจฉริยะ ตลอดจนระบบเซ็นเซอร์ในหุ่นยนต์ จะเพิ่มมิติใหม่ที่นำพาหุ่นยนต์เข้าใกล้มนุษย์มากกว่าที่เคย"

เนื่องจากผลงานที่ต่อเนื่องนี้ หุ่นยนต์จึงกลายเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อย ๆ มนุษย์ได้รับความช่วยเหลือจากหุ่นยนต์ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน ในโรงเรียน แม้แต่ในขณะที่เล่นสนุก

ในอุตสาหกรรมที่อาจก่อให้เกิดอันตราย เครื่องจักรสามารถทำงานร่วมกันและดูแลความปลอดภัยให้มนุษย์ พนักงานจึงกลับบ้านอย่างปลอดภัยหลังเลิกงานและใช้เวลากับครอบครัว

ความสามารถของ Omron ด้านเทคโนโลยีการตรวจหาและการควบคุม ช่วยเพิ่มความปลอดภัย การป้องกัน และความสะดวกสบายมากขึ้น รวมถึงยานพาหนะที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมสำหรับผู้บริโภค อาทิ เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าของ Omron สามารถปรับเปลี่ยนเพื่อสร้างสรรค์สภาพการขับขี่ที่ปลอดภัยได้

นอกจากนี้ นวัตกรรมยานยนต์ยังมีส่วนช่วย Omron ในการสร้างชุมชนสุขภาพดี อาทิ ในด้านเกี่ยวกับโรคหัวใจและหลอดเลือด ผู้คนสามารถรับประโยชน์จากการตรวจวัดแต่เนิ่น ๆ ที่บ้านโดยใช้เครื่องวัดความดันโลหิตดิจิทัล เพื่อทราบผลได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย และแม่นยำ และด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์สวมใส่ Project Zero ของ Omronการรักษาและการควบคุมโรคจึงมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากผู้ประกอบวิชาชีพทางการแพทย์สามารถตรวจสุขภาพผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระยะไกลและแบบอัตโนมัติได้ตามเวลาจริง

อนาคตเปี่ยมด้วยความหวังและ Omron ปรารถนาที่จะร่วมสร้างชีวิตที่สะดวกสบายแก่ทุกคนอย่างไม่หยุดยั้ง ไม่ว่าจะในที่ทำงานของพ่อ หรืออยู่ในห้องนั่งเล่นที่บ้านเพื่อบอกเล่าความทรงจำดี ๆ ร่วมกับลูกสาว

เรื่องราวทั้งหมด

เรื่องราวทั้งหมด