การคาดการณ์ในการปฏิรูปเปลี่ยนแปลง IoT สำหรับธุรกิจในปี 2560

กระทั่งในปัจจุบัน Internet of Things (เรียกสั้น ๆ ว่า IoT) ก็ยังเป็นคำที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย เมื่อถามคนทั่วไปเกี่ยวกับ IoT ส่วนใหญ่จะพยายามอธิบายเกี่ยวกับความสำคัญของเทคโนโลยีนี้ โชคดีที่เราสามารถคาดการณ์ได้ ต่อแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในการเปลี่ยนแปลงของ IoT ปี 2560 ซึ่งก็คือปัญญาประดิษฐ์และการเรียนรู้ของเครื่องจักร ในบทความนี้ เราจะคาดการณ์แล้วพยากรณ์ดูการพัฒนาการปฏิรูปเปลี่ยนแปลง IoT ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งเราจะพบเห็นได้มากกว่าปกติในปีหน้า

การคาดการณ์ในการปฏิรูปเปลี่ยนแปลง IoT สำหรับธุรกิจในปี 2560

IoT ในชีวิตประจำวัน

IoT มีส่วนสำคัญมาโดยตลอดในการปรับใช้สำหรับงานในโครงสร้างพื้นฐาน ตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์ระยะไกลที่คิดได้เองสำหรับโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะและหุ่นยนต์เรียนรู้ได้ด้วยตัวเองใน โรงงานอัจฉริยะ ในปี 2560 ที่มาถึง เราคาดหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคุณมากขึ้น ความเป็นไปได้นั้นไร้ขีดจำกัด เริ่มจากตู้เย็นที่สามารถติดตามแหล่งที่มาของอาหาร ไปจนถึงรถยนต์ที่เชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตได้ เช่น Roewe RX5.

เมื่อไม่นานนี้ Omron ได้เปิดตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับมนุษย์ชนิดใหม่ โดยใช้ชื่อว่า HVC-F ซึ่งออกแบบมาเพื่อยกระดับระบบอัตโนมัติในอาคารให้ดียิ่งขึ้น มันสามารถตรวจจับจำนวนและตำแหน่งของบุคคลด้วยความแม่นยำที่สูงขึ้น ทำให้เกิดบริการใหม่ ๆที่ช่วยปรับปรุงการใช้พื้นที่ของสำนักงานให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ในปัจจุบัน เมื่อใช้งาน HVC-F ร่วมกับระบบการจองห้องประชุม บริษัทสามารถติดตามและศึกษาการจองห้องและรูปแบบการใช้งานได้ แม้กรณีศึกษาจะมีเพียงตัวอย่างสามแบบนี้

แต่บ้านและสถานที่ทำงานของคุณจะมีการเชื่อมต่อที่เพิ่มมากขึ้น ลองจินตนาการถึงการใช้งานผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันที่มีรูปแบบหลากหลายมากยิ่งขึ้น จะไม่มีคำถามที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า "ถ้า" อีกต่อไป หากแต่เป็น "เมื่อใด"

ไม่มีอุปกรณ์ IoT ชิ้นใดจะสมบูรณ์แบบหากไร้ซึ่งองค์ประกอบในการบริการ

ผู้บริโภคที่รอบรู้ในปัจจุบันมีความต้องการมากกว่าครั้งใด ๆ ซึ่งแค่ฉลาดอย่างเดียวนั้นยังไม่ดีพอ ผู้ผลิตอุปกรณ์ IoT มากมายนำเสนอบริการเสริมเพิ่มคุณค่า เพื่อสร้างความโดดเด่นให้ข้อเสนอต่าง ๆ ของตนเอง เช่น Roewe RX5 รถยนต์นั่งอเนกประสงค์สมรรถนะสูงคันนี้ไม่เพียงจดจำผู้ขับขี่ที่แตกต่างกันเพื่อควบคุมระบบปรับอากาศและความบันเทิงภายในรถยนต์แบบเฉพาะตัวบุคคล แต่ยังมีความสะดวกสบายในการชำระค่าเชื้อเพลิง ที่จอดรถ และทางด่วนโดยอัตโนมัติแบบอิเล็กทรอนิกส์อย่างปลอดภัย

อุตสาหกรรมผู้ผลิตปั๊มลมชั้นนำอย่าง Kaeser Kompressoren นำเซ็นเซอร์ใส่ไว้ในคอมเพรสเซอร์เพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งทำให้บริษัทเยอรมันแห่งนี้เข้าใจการใช้งานของเครื่องมากขึ้น เพื่อนำไปสู่วิธีใหม่ในการสร้างรายได้ โดยการจำหน่ายลมเป็นลูกบาศก์เมตรผ่านรูปแบบธุรกิจ ลม คือ บริการ

บริการ IoT (IoTaaS): การผสมผสานระหว่าง IoT และบริการซอฟต์แวร์

เราต่างทราบดีว่า IoT คือตัวเปลี่ยนเกม แต่ค่าใช้จ่ายที่สูงในช่วงเริ่มต้นอาจเป็นภาระทางการเงินที่ใหญ่หลวงสำหรับบริษัทขนาดเล็กและขนาดกลาง ในการลดอุปสรรคในการเข้าถึง Rogers Communications จากแคนาดาได้วางจำหน่ายแบบแผน IoTaaS ใหม่สองแบบซึ่งจะตรวจสอบความปลอดภัยของฟาร์มและอาหารเพื่อให้ได้ข้อมูลตามเวลาจริงเกี่ยวกับปศุสัตว์และอุปกรณ์ เช่นเดียวกับการเฝ้าดูระดับของสินค้าตลอดทั้งห่วงโซ่อุปทาน

ตามรายงานของ Rogers Communications กล่าวว่า "เราจะสร้างการเชื่อมต่อ การเฝ้าดู และการบริหารของแบบแผน IoT ในองค์กรเพื่อให้ลูกค้าของเรามุ่งเน้นที่การดำเนินธุรกิจ ส่วนเราจะดูแลด้านการบริหารในแต่ละวัน" อีกหนึ่งตัวแปรที่สำคัญของ IoTaaS คือ Ericsson ซึ่งเสนอสิ่งที่สนับสนุนเป็น "ตัวเร่ง IoT" ความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์และบริการที่ปรับตามลักษณะของสาธารณูปโภค, ความปลอดภัยในที่สาธารณะ, การขนส่ง, และเมืองอัจฉริยะ

IoT อุตสาหกรรม (IIoT) กำลังได้รับแรงสนับสนุนจากทั่วโลก

ลองนึกภาพว่า IIoT เป็นรูปแบบพิเศษอย่างหนึ่งของ IoT ที่สร้างมาเพื่อรับมือกับความท้าทายและความต้องการที่แปลกใหม่ด้านการผลิต การขนส่ง และอุตสาหกรรมอื่น ๆ เดิมทีจะนึกถึงผลิตผลและประสิทธิภาพการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้น ปัจจุบันกำลังเล็งเห็นว่า IIoT ที่ปรับใช้เมื่อแรกเริ่มนั้นเป็นเครื่องมือล้ำค่าที่จะเปิดทางสู่โอกาสใหม่และขับเคลื่อนนวัตกรรม ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากมายที่สร้างโดยอุปกรณ์ในอุตสาหกรรม อันประกอบด้วยเครื่องจักรในการผลิตและหุ่นยนต์

แนวโน้มของ IIoT และการวิเคราะห์จะสร้างข้อมูลเชิงลึกที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ เดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจด้านใหม่ ๆ ผู้ประกอบการรายใหม่ จะมีผลิตผลเพิ่มสูงขึ้นอย่างมากก่อให้เกิดรายได้ที่เพิ่มขึ้น เกิดการสรรสร้างรูปแบบธุรกิจใหม่ ๆ และเหนือสิ่งอื่นใดคือการขับเคลื่อนนวัตกรรมและการปฏิรูปแรงงาน

ตลาด IoT ส่วนใหญ่จะยังแบ่งออกเป็นส่วนอย่างชัดเจน

จากกระแสเสียงรอบข้างและความน่าตื่นตาตื่นใจของ IoT กลับยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องดำเนินการให้สำเร็จ อุปสรรคหนึ่งที่สำคัญที่สุดในขณะนี้คือความไม่เป็นเอกภาพ ด้วยความหลากหลายของมาตรฐานและการเชื่อมต่อ ที่มาจากแนวทางที่ขัดแย้งกันระหว่างบริษัทรายใหญ่ ทำให้ความเชื่อมต่อของ IoT ที่ทำงานร่วมกันเป็นหนึ่งเดียวนั้นยังคงเกิดขึ้นได้ยาก ยกตัวอย่างเช่น บริษัท OneM2M ทำการวิ่งเต้นเพื่อให้ได้ข้อกำหนดสำหรับระบบปิด IoT เฉพาะของตัวเอง ขณะที่ Open Source Internet of Things (OSIOT) ชอบที่จะใช้ระบบแบบเปิดแทนมากกว่า ยิ่งกลุ่มบริษัทและองค์กรมีความเห็นที่เป็นแนวทางเดียวกันมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเพิ่มความท้าทายที่จะบรรลุแบบแผนการวางมาตรฐานทั่วทั้งภาคอุตสาหกรรม

ส่งผลในเชิงบวกมากกว่าเชิงลบต่อความเชื่อมั่นตลาด

ความเชื่อมั่นตลาดโดยรวมยังได้รับผลในเชิงบวกเป็นอย่างมาก แม้จะมีปัญหาเกี่ยวกับการแตกแยกของบริษัทต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง Markets and Markets ประเมินว่าตลาด IoT จะมีผลกำไรสูงถึง 662 พันล้านดอลลาร์สหรัฐก่อนปี 2564 จากรายงานข้อมูลดัชนีโอกาสการพัฒนา IoT G20ดัชนีโอกาสการพัฒนา IoT G20 ล่าสุดของ IDC ระบุว่า ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นคือสามในห้าประเทศสำคัญที่พร้อมจะใช้ประโยชน์จาก IoT เนื่องจากมีความพร้อมในด้านธุรกิจและเทคโนโลยี

Omron ได้พัฒนาเทคโนโลยี IoT อย่างจริงจังในปีนี้ ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เราได้เปิดตัวอุปกรณ์ตรวจจับรูปภาพแบบใหม่ที่เหมาะสมกับ IoT ซึ่งมีบทบาทสำคัญในกลยุทธ์ใหม่ Sensing & Control + Think" ในปี 2560 จะเป็นปีที่น่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น เนื่องจากเราได้เพิ่มขอบเขตของนวัตกรรม IoT อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจเติบโตท่ามกลางความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ตลอดจนยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอย่างทั่วถึง

เรื่องราวทั้งหมด

เรื่องราวทั้งหมด